(0)
Gợi ý hay

So sánh cáp đồng trục và cáp quang

26-03-2019, 3:31 pm

Cáp đồng trục và cáp quang là hai loại cáp có ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của chúng ta, chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực với mỗi vai trò khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có nhiều điểm khác biệt giữa cáp đồng và cáp quang mà nhiều người còn chưa phân biệt được. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ thêm về hai loại cáp này.

Cáp đồng trục là gì? Cáp quang là gì?

cáp đồng trục

Cáp đồng trục hiểu một cách đơn giản là lõi của nó được làm bằng sợi đồng xung quanh quấn thêm một lớp bện kim loại, ngoài cùng có vỏ bọc cách điện. Cáp đồng được sử dụng công nghệ truyền internet bằng điện với băng thông tốc độ bất đối xứng, độ download và upload có sự chênh lệch nhau.

Cáp quang với lõi cáp được làm từ thủy tinh hoặc nhựa, dùng ánh sáng để truyền tín hiệu đi. Cáp quang được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay với khả năng truyền tải tín hiệu đi với khoảng cách xa và có khả năng chống lại những tác động từ các yếu tố bên ngoài như môi trường thời tiết hay các thiết bị điện ở gần đó.

Cáp quang

So sánh các đặc điểm giữa cáp đồng trục và cáp quang

Môi trường truyền tín hiệu của cáp đồng là truyền tín hiệu điện. Cáp quang truyền tín hiệu qua môi trường ánh sáng.

Về tốc độ truyền: Cáp đồng có sự chênh lệch giữa download và upload, tối đa là 10Mbps. Còn đối với cáp quang tốc độ truyền tốt hơn, vì đó là mạng đối xứng download bằng upload, có thể lên tới 100Gbps.

Chiều dài của cáp: Cáp đồng để đảm bảo độ truyền tải tín hiệu thì chiều dài tối đa khoảng 500m. Cáp quang chiều dài tối đa có thể lên tới 100Km.

Tính bảo mật: Cáp đồng có độ bảo mật thấp, khả năng bị đánh cắp dữ liệu trong quá trình truyền tải dữ liệu ở đường dây cao, dễ dẫn sét làm ảnh hưởng đến hệ thống máy chủ. Trong khi đó, cáp quang có độ bảo mật cao, tín hiệu ánh sáng giúp thiết bị có độ an toàn cao, không dễ gì có thể đánh cắp dữ liệu. Cáp quang có khả năng dẫn điện, chống sét và bảo quản hệ thống máy chủ cao hơn cáp đồng.

So sánh cáp quang và cáp đồng trục

Về độ ổn định: Cáp đồng có khả năng ổn định thấp hơn do chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, dễ nhiễm từ, chập cháy. Còn với cáp quang độ ổn định khá cao, không chịu ảnh hưởng từ tác động của môi trường bên ngoài nên có khả năng truyền dẫn cao.

Tốc độ cam kết quốc tế: Cáp đồng không có độ cam kết, cáp quang độ cam kết >=256 Kbps.

Từ những so sánh ở trên có thể thấy rằng cáp quang đang có những đặc điểm vượt trội hơn so với cáp đồng. Tuy nhiên tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn sử dụng từng loại cáp cho phù hợp. Còn nếu bạn đang băn khoan nên lựa chọn loại cáp nào thì hay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn những giải pháp hợp lý và tối ưu nhất.

Cáp Viễn Thông Hà Nội là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm cáp đồng trục, cáp quang chính hãng với chất lượng vượt trội và mức giá rẻ nhất. Gọi ngay cho chúng tôi để nhận bảng báo giá.

=> Xem thêm: Cáp đồng trục là gì, ứng dụng như thế nào?

Bình luận đánh giá

x
Đánh giá: