(0)
Tin công nghệ

DÂY NHẢY QUANG- THIẾT BỊ KHÔNG THỂ THIẾU TRONG HỆ THỐNG MẠNG

13-11-2018, 11:43 am

Cáp viễn thông xin chào các bạn! Hôm nay, Cáp viễn thông xin gửi đến các bạn một số thông tin về một thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong hệ thống mạng quang. Nếu không có thiết bị này thì sẽ không thể kết nối đươc các tủ phối quang ODF tới các thiết bị khác. Vậy, theo các bạn Cáp viễn thông đang nói đến thiết bị nào? Vâng, chắc các bạn sẽ đoán ra thôi . Thiết bị mà hôm nay Cáp viễn thông xin đề cập đó là Dây nhảy quang.

 

Dây nhảy quang

Dây nhảy quang

Thế nào là Dây nhảy quang?

Dây nhảy quang có tên tiếng Anh là Fiber Optic Patch Cord  đây là loại dây được ứng dụng trong hệ thống mạng có nhiệm vụ kết nối quang giữa các hộp phối quang ODF với nhau, hoặc kết nối các hộp ODF với các thiết bị quang khác như Converter quang ( bộ chuyển đổi quang điện) , hoặc kết nối giữa các thiết bị truyền dẫn quang ( Modem quang) với nhau.

Dây nhảy quang thường có có đường kính : 0.9 mm, 2.0 mm , 2.4 mm, 3.0 mm , hai đầu đã được gắn các đầu kết nối quang  như: SC, ST, LC, FC.. giúp cho quá trình kết nối được đơn giản và dễ dàng.

Dây nhảy quang có cấu tạo như thế nào?

Dây nhảy quang có 4 bộ phận đó là: ống nối, thân đầu nối, khớp nối, và đầu nối.

Ống nối –có tên tiếng Anh là Ferrule  : thường được làm từ sứ, kim loại hoặc có thể làm từ nhựa. Ống nối thường có dạng hình trụ và rỗng ở trong. Ống nối có tác dụng giữ cố định các sợi quang

Khớp nối – có tên tiếng Anh là Coupling Mechanism: khớp nối có tác dụng cố định đầu nối khi các thiết bị được kết nối với nhau. Khớp nối là một phần của thân đầu nối.

Thân đầu nối – có tên tiếng Anh là Connector body: Thân đầu nối có nhiệm vụ giữ chặt lớp vỏ ngoài bảo vệ với lớp chịu lực.

Đầu nối quang: bên trong của đầu nối quang thường được làm từ thủy tinh, plastic , kim loại , gốm. Chức năm của đầu nối quang là giữ thẳng sợi quang và bảo vệ sợi quang. Đỉnh của đầu nối được thiết kế nhẵn với ba dạng điểm tiếp xúc chính PC , UPC và APC, giúp cho chỗ ghép nối có ít ánh sáng bị mất hoặc ít bị phản xạ nhất. Một số loại đầu nối quang hiện nay như FC/APC. ST/UPC, SC/PC, … có cấu tạo hình tròn, hoặc hình vuông.

 

Dây nhảy quang

Loại dây nhảy quang nào hiện đang phổ biến?

Hiện nay trên thị trường đang có hai loại dây nhảy quang phổ biến đó là: Dây nhảy quang Multimode và dây nhảy quang single mode.

Dây nhảy quang multimode

Là loại dây có tác dụng kết nối giữa các liên kết quang hoặc giữa các thiết bị quang. Dây nhảy quang multimode cũng được trang bị các đầu kết nối phổ biến hiện nay như SC, LC, FC, ST… Loại dây này có chiều dài nhỏ hơn 5km, được ứng dụng nhiều trong truyền tải dữ liệu như hệ thống mạng nội bộ.

Dây nhảy quang multimode thường có màu cam vì vậy rất dễ  để nhận biết loại dây này  với các dây nhảy quang khác. Có hai loại dây nhảy Multimode đang phổ biến hiện nay đó là dây nhảy quang Multimode SC-SC và dây nhảy quang multimode SC-LC.

 Dây nhảy quang multimode

Dây nhảy quang multimode

Dây nhảy quang singlemode

Là loại dây có tác dụng kết nối giữa các liên kết quang, giữa các thiết bị truyền dẫn hoặc giữa các hộp phối quang ODF với nhau.

Dây nhảy quang siglemode có hai loại chính đó là: dây nhảy quang đơn (Simplex) và loại sợi đôi (Duplex).

Loại dây nhảy quang này có các đầu kết nối chủ yểu như: SC, LC,ST, FC,MU… các đầu kết nối này thường có các dạng như : APC, UC, UPC , có chiều dài đường kính là : 0.9mm, 2.0 mm, 3.0mm . Chiều dài của dây nhảy quang singlemode có nhiều kích thước khác nhau từ 3mm trở lên và chiều dài theo yêu cầu của khách hàng.

Dây nhảy quang singlemode thường dùng trong việc truyền tải dữ liệu trong hệ thống mạng viễn thông do nó có thể truyền dữ liệu ở khoảng cách không giới hạn. Dây nhảy quang siglemode thường có màu vàng tươi.

Một số  loại dây nhảy quang singlemode hiện nay đang phổ biến : dây nhảy quang singlemode lc-lc,  dây nhảy quang singlemode fc-st ,dây nhảy quang singlemode sc-sc….

 Dây nhảy quang singlemode

Dây nhảy quang singlemode

Các bạn ơi, Cáp viễn thông đã vừa giới thiệu với các bạn về dây nhảy quang một loại dây được ứng dụng rộng rãi trong các kết nối quang nhờ các ưu điểm của nó. Về giá thành của dây nhảy quang cũng rất phải chăng , và được bán rộng rãi trên thị trường.

Cáp viễn thông là một địa chỉ tin tưởng để các bạn có thể tìm đến để mua dây nhảy quang uy tín và chất lượng tại Hà Nội.

 >>> Xem thêm 5 Mẫu dây hàn quang có mức giá tốt nhất hiện nay

Bình luận đánh giá

x
Đánh giá: