Cáp và đời sống

So sánh mạng 4G và Internet cáp quang dành cho gia đình

17-10-2021, 11:54 pm

Công nghệ ngày càng hiện đại với nhiều dịch vụ đa dạng nâng cao chất lượng dân sinh. Mạng 4G phát triển được đánh giá có tốc độ gấp 5 - 10 lần so với mạng 3G. Tuy nhiên khi đặt lên bàn cân với mạng cáp quang thì 4G vẫn không phải lựa chọn tốt dành cho gia đình.

So sánh mạng 4G và mạng cáp quang

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, xây dựng các giá trị thực đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó có hệ thống mạng Internet đảm bảo phục vụ cung cấp thông tin kịp thời, xử lý dữ liệu, chơi game, giải trí... Trước đây chúng ta thường sử dụng các gói mạng 2G, 3G dành cho điện thoại, tuy nhiên tốc độ xử lý còn khá chậm. Sự xuất hiện mạng 4G đã nhanh chóng tiếp cận người dùng bởi tốc độ của nó. Đây là một trong những gói cước do các nhà mạng cung cấp. Thậm chí người dùng có thể sử dụng mạng 4G cá nhân để phát Wifi.

Tốc độ cao, gói dịch vụ hấp dẫn, xử lý nhanh chóng mà không cần thợ kỹ thuật đã được nhiều người kỳ vọng. Mạng 4G có thật sự là giải pháp thay thế cho mạng cáp quang khi sử dụng trong gia đình?

So sánh mạng 4G và mạng cáp quang

Trong một thời gian sử dụng, hầu hết người dùng đã đưa ra đánh giá khách quan về công nghệ băng rộng di động như 4G. Họ cho rằng gói cước này chỉ phù hợp để đảm bảo kết nối linh hoạt giữa các thiết bị không dây. Hơn nữa, người dùng còn chỉ điểm mạng 4G khó đáp ứng hoàn toàn nhu cầu sử dụng Internet. Cụ thể khi sử dụng cho các mục đích giải trí mà một số ứng dụng online cần ngốn dữ liệu cao để đảm bảo chất lượng hiển thị được sắc nét.

Trải nghiệm người dùng về mạng 4G một thời gian cũng nhanh chóng suy nghĩ về việc lắp đặt mạng cáp quang. Do sử dụng 4G cùng bộ phát Wifi, dù gói cước với dung lượng cao nhất nhưng sử dụng rất nhanh hết. Hơn nữa, nhu cầu dành cho giải trí không được đáp ứng vì ngốn nhiều dung lượng. Chi phí mua thêm cũng tốn kém hơn so với việc sử dụng Internet cáp quang.

Về mạng cáp quang có lợi thế chính là không giới hạn dung lượng mà tốc độ truyền ổn định. Các nhà mạng cũng có nhiều quà tặng kèm như miễn phí thiết bị phát Wifi. Trong khi dung lượng lý tưởng của 4G là 300 Mbps thì cáp quang có thể phát triển lên 1 Gbps. Điểm khác biệt cơ bản về công nghệ đường truyền đã giúp mạng cáp quang được tin tưởng và lựa chọn nhiều cho hộ gia đình. Điều này có thể lý giải do ảnh hưởng về khoảng cách với trạm sóng cùng số lượng người cùng truy cập mà tốc độ của 4G rất khó để ổn định.

Hộ gia đình đông người việc dùng Internet cáp quang là lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Không chỉ dễ dàng chia sẻ liên tục mà còn duy trì kết nối thông suốt. Nếu mạng 4G bị hạn chế do giá cước của nhà mạng thì cáp quang có thể sử dụng đáp ứng được nhiều nhu cầu.

>>>Xem thêm: Cáp quang kéo được bao xa? Tại sao nhiều gia đình lựa chọn sử dụng cáp quang?

Tại sao lại là cáp quang?

Có không ít lý do để người tiêu dùng an tâm tin tưởng vào cáp quang. Cáp quang gồm có các sợi quang làm từ thủy tinh tinh khiết hoặc nhựa plastic. Đây cũng là chất dẫn truyền tín hiệu ánh sáng tốt nhất đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối. Sợi quang rất mỏng chỉ có đường kính bằng một sợi tóc nên rất nhẹ giúp việc lắp đặt hay di chuyển dễ dàng hơn rất nhiều.

Tại sao lại là cáp quang?

Chính vì cấu tạo đặc biệt mỏng và tính bảo mật cao mà dung lượng tải của cáp quang cũng cao hơn so với cáp đồng. Hơn nữa, điều này cho phép nhiều kênh đi qua cáp quang như truyền hình cáp, mạng máy tính... Chất lượng dữ liệu truyền qua cáp quang ít bị nhiễu do chỉ tín hiệu ánh sáng được truyền và chất lượng tốt hơn. Ngoài ứng dụng trong hệ thống mạng máy tính, cáp quang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Y học, cơ khí, công nghiệp ô tô...

Cáp đồng là loại cáp truyền tín hiệu điện còn cáp quang truyền tín hiệu ánh sáng nên nó có khả năng hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn, tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Cáp quang chống sét OPGW1

Bình luận đánh giá

x
Đánh giá: