Cáp và đời sống

Cáp quang kéo được bao xa? Tại sao nhiều gia đình lựa chọn sử dụng cáp quang?

16-10-2021, 1:49 pm

Khi tìm hiểu về sản phẩm truyền tín hiệu nhiều người không khỏi thắc mắc loại cáp mà mình lựa chọn có thể kéo được bao xa. Khoảng cách đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tín hiệu được truyền có tốt hay không. Cáp Viễn Thông sẽ giúp bạn giải đáp cáp quang kéo được bao xa ngay dưới đây.

Trong gia đình, cáp quang có thể kéo được bao xa?

Về cơ bản, cáp quang là loại cáp sử dụng những sợi quang để truyền tín hiệu ánh sáng. Do đó cáp quang có thể kéo được bao xa sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sợi quang. Có thể nói sợi quang có cấu tạo thủy tinh càng tinh khiết thì càng có thể kéo dài ở khoảng cách xa hơn. Thực tế dù độ tinh khiết cao đến mấy, cáp quang cũng không thể kéo dài vô hạn. Để đảm bảo đườn truyền ở khoảng cách xa, các đơn vị về viễn thông thường sử dụng thêm các bộ phạn khuếch đại theo tuyến cáp. Với các hộ gia đình khi sử dụng cáp quang thì việc sử dụng các bộ khuếch đại là không cần thiết.

Trong gia đình, cáp quang có thể kéo được bao xa?

Khi lắp cáp quang cho hộ gia đình, độ dài cáp quang quy định là 350m. Đây chưa phải là độ dài tối đa mà cáp có thể truyền tải tín hiệu. Quy định này cũng cần những điều kiện khác đi kèm. Ngoài ra, với những nhà cung cấp viễn thông lớn, các gói cước được quy định độ dài của cáp không quá lớn. Điều này rất dễ hiểu vì phải đảm bảo cho việc lắp đặt hay thuận tiện cho sửa chữa.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cáp quang Multimode 4 sợi GYXTW 50/125µm

Chất lượng tín hiệu có bị ảnh hưởng bởi khoảng cách?

Thực tế cho thấy độ dài cáp quang không làm ảnh hưởng đến tín hiệu dẫn truyền từ đầu đến cuối. Cấu tạo bởi thủy tinh tinh khiết hoặc nhựa plastic nên không có độ suy hao, ít bị nhiễu. Điều này đảm bảo cho chất lượng Internet luôn được ổn định và an toàn. Vì vậy độ dài cáp được quy định khoảng 1000m để đáp ứng điều kiện trên.

Bên cạnh đó, việc ảnh hưởng đến tín hiệu truyền hay không phụ thuộc nhiều yếu tố. Do độ dài cáp quang càng xa thì nguy cơ gặp sự cố cũng càng cao hơn. Cụ thể như sự cố đứt hoặc xoắn cáp, đây là những tác động vật lý có thể gây ra tín hiệu truyền không ổn định, thậm chí mất tín hiệu.

Để giảm thiểu những nguy cơ trên về sự cố kéo cáp quang không phải không có cách. Cần hạn chế việc tách dây chịu lực ra khỏi cáp, tránh tác động quá nhiều vào các vỏ bọc bảo vệ cáp. Ngoài ra, cần lưu ý thêm về việc sử dụng kỹ thuật bện dây để tránh xé, cắt cáp. Lắp đặt cáp trên cao để tránh các phương tiện đia lại hoặc các vật đụng chạm gây ra đứt cáp. Đảm bảo độ dài cáp vừa đủ để tránh gây ra thừa cáp gây rối dây cáp.

Chất lượng tín hiệu có bị ảnh hưởng bởi khoảng cách?

Hiện nay, việc ứng dụng cáp quang ngày càng nhiều trong hệ thống mạng máy tính, y học, cơ khí, công nghiệp ô tô... Nhu cầu càng nhiều dẫn đến các sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng bày bán trên thị trường. Để tránh mau phải hàng kém chất lượng với giá cao hoặc bằng sản phẩm chính hãng, người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn đơn vị mua bán uy tín. 

Cáp Viễn Thông vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu về các loại cáp chính hãng. Chúng tôi có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực và có đầy đủ giấy tờ chứng thực nhập khẩu sản phẩm chính hãng từ nhiều thương hiệu uy tín. Để tìm hiểu thêm về cáp quang hãy liên lạc ngay với chúng tôi ngay từ bây giờ!

>>>Xem thêm: Những lý do mà bạn nên sử dụng cáp quang thay cho cáp đồng

Bình luận đánh giá

x
Đánh giá: