Cáp và đời sống

Những lý do mà bạn nên sử dụng cáp quang thay cho cáp đồng

15-10-2021, 8:25 pm

Là người tiêu dùng không tránh được sự so sánh sản phẩm về chất lượng, chi phí, mức độ uy tín của thương hiệu... Vậy lý do nào khiến nhiều người lựa chọn cáp quang thay vì sử dụng cáp đồng, Cáp Viễn Thông sẽ cùng bạn giải đáp ngay dưới đây.

Cáp quang là gì? Cáp đồng là gì?

Cáp quang là loại cáp sử dụng các sợi quang được làm từ thủy tinh tinh khiết hoặc nhựa plastic để truyền tín hiệu ánh sáng. Nhờ khả năng truyền tín hiệu ít bị nhiễu mà cáp quang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như truyền hình cáp, mạng máy tính... Sợi quang truyền tín hiệu ánh sáng với cấu tạo thủy tinh đặc biệt nên ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài. Hơn nữa, cáp quang an toàn cho người sử dụng do tín hiệu được truyền đi là ánh sáng không phải tín hiệu điện.

Cáp quang là gì?

Khác với cáp quang, cáp đồng là loại cáp được cấu tạo một lõi dẫn điện được bọc lại bởi lớp điện môi không dẫn điện. Bên ngoài được bọc một lớp bện kim loại và lớp cuối cùng là vỏ bọc cách điện. Cáp đồng truyền tín hiệu Internet bằng điện với băng thông tốc độ bất đối xứng. Việc này ảnh hưởng đến tốc độ download và upload khác nhau. Khi sử dụng cáp đồng, tín hiệu thường bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường gây suy hao theo thời gian.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cáp quang Alantek 4 Core MM 50/125UM

Những lý do nên lựa chọn sử dụng cáp quang thay cho cáp đồng

Môi trường truyền tín hiệu

Cáp đồng có khả năng truyền tín hiệu thông qua môi trường tín hiệu điện, ngược lại cáp quang truyền tín hiệu qua môi trường ánh sáng.

Tốc độ truyền tín hiệu

Cáp đồng có băng thông bất đối xứng dẫn đến sự khác nhau giữa dowload với upload. Trong khi đó cáp quang có băng thông lớn tạo sự cân đối giữa dowload và upload.

Chiều dài của cáp

Chiều dài của cáp quang cần khoảng cách tối đa là khoảng 500M, còn cáp quang có thể lên đến 100Km đảm bảo tính ổn định khi truyền.

Bảo mật

Về bảo mật, cáp quang luôn được đánh giá cao hơn cáp đồng. Do cáp đồng dễ bị đánh cắp dữ liệu trên quá trình truyền tải. Hơn nữa, cáp đồng có cấu tạo từ kim loại dễ dẫn sét làm ảnh hưởng đến hệ thống máy chủ. Trong khi đó, cáp quang truyền tín hiệu ánh sáng ít bị nhiễu nên khả năng bị đánh cắp dữ liệu là thấp. 

Tính ổn định

Do khả năng chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài như điều kiện thời tiết mà cáp đồng dễ nhiễm từ hoặc bị chập cháy... Ngược lại, do ít bị ảnh hưởng từ điều kiện môi trường bên ngoài nên cáp quang có độ ổn định cao, độ suy ít.

cáp đồng

Nhìn chung, cáp quang sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với cáp đồng. Vì vậy cáp quang thường được sử dụng nhiều trong công nghệ thông tin và ứng dụng hiện đại. Hiện nay có khá nhiều đơn vị viễn thông tại Việt Nam có xu hướng thay cáp đồng bằng cáp quang vừa tăng tính bảo mật vừa có băng thông cao.

Mặc dù có nhiều lợi thế là vậy nhưng giá thành và chi phí lắp đặt cáp quang không hề rẻ. Tuy nhiên nếu xây dựng một hệ thống mạng cáp quang có thể sẽ giảm chi phí hơn so với xây dựng mạng cáp đồng.

>>>Xem thêm: Nên sử dụng loại cáp quang nào cho gia đình?

Bình luận đánh giá

x
Đánh giá: