Cáp và đời sống

Bạn hiểu rõ bao nhiêu về cáp quang multimode và cáp quang singelmode?

18-10-2021, 11:47 pm

Trong nhiều năm qua, công nghệ cáp quang ngày càng phát triển và đánh dấu bước ngoặt khi đang dần thay thế cáp đồng. Thực tế cáp quang đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và đầy đủ về nó. Về cơ bản cáp quang có 2 loại là cáp quang multimode và cáp quang singelmode, mỗi loại có vai trò và đặc điểm cấu tạo khác nhau.

Sự cần thiết của cáp quang trong đời sống

Hiện nay, cáp quang đã và đang thực hiện "sứ mệnh" truyền tải tín hiệu tốt nhất và an toàn cho người sử dụng. Ứng dụng nhiều của cáp quang chính là Internet. Với mạng máy tính hay trong ngành viễn thông sử dụng cáp quang truyền tín hiệu tốt hơn.

Sự cần thiết của cáp quang trong đời sống

Nhờ sợi quang được cấu tạo từ sợi thủy tinh hoặc nhựa đảm nhận vai trò dẫn xung ánh sáng. Vì vậy sợi quang được sử dụng như một phương pháp thay thế cho loại cáp truyền thống kim loại. Do truyền tín hiệu ánh sáng qua thủy tinh tinh khiết nên ít bị nhiễu hay suy hao.

Cáp quang có 2 loại là cáp quang multimode và cáp quang singelmode. Mỗi loại có những đặc tính và vai trò khác nhau trong đời sống.

Cáp quang đơn mode hay còn gọi là cáp quang singelmode

Thông thường chúng ta cho rằng loại cáp quang đa mode sẽ tốt hơn đơn mode do càng nhiều thì càng tốt. Đây là quan niệm chưa đúng! Cáp quang đơn mode có một lõi nhỏ hơn và bước sóng hẹp hơn đa mode. Vì vậy loại này chỉ cho phép ánh sáng đi dọc theo đường chiều dài của cáp. Điều này quyết định đến băng thông của cáp giúp cho tín hiệu tập trung nhiều hơn qua bước sóng ánh sáng. Cáp đơn mode có thể truyền đi tín hiệu ở khoảng cách 10000m. Giá thành rẻ hơn cáp quang đa mode nên được ứng dụng nhiều trong hệ thống mạng lưới rộng.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cáp quang Alantek 4C SM 9/125UM Indoor

Cáp quang đa mode hay còn gọi cáp quang multimode

Cáp quang đa mode có đường kính lõi dày hơn và bước sóng ánh sáng cũng dài hơn. Do đó cáp quang đa mode bị hạn chế bởi khoảng cách, nó chỉ có thể truyền đi trong khoảng cách 550m. Tuy nhiên cáp quang multimode cho phép nhiều bước sóng ánh sáng đi dọc theo chiều dài cáp. Đường kính lõi lớn hơn nên có thể kết hợp với nhiều thiết bị sử dụng, điều này cũng giúp chi phí rẻ hơn nhiều. Cáp quang đa mode có công suất cao và đáng tin cậy nhưng hạn chế về khoảng cách. Vì vậy, loại cáp này chỉ phù hợp với những thiết bị cần sử dụng trong khoảng cách ngắn, ví dụ như mạng lưới trong tòa nhà hoặc trung tâm dữ liệu data...

Cung cấp lượng băng thông lớn, cáp quang được ứng dụng nhiều trong truyền hình cáp và được nhiều nhà mạng lựa chọn. Hơn nữa, cáp quang cũng khẳng định vị thế trong quân đội, an ninh, Y học, ngành hàng không... Trong tương lai không xa, công nghệ cáp quang sẽ còn phát triển và nhanh chóng thay thế cáp đồng cho nhiều thiết bị khác.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cáp quang Alantek 4 Core MM 50/125UM

Bạn hiểu rõ bao nhiêu về cáp quang multimode và cáp quang singelmode?

Hiện nay, Cáp Viễn Thông là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp cáp quang và các thiết bị liên quan cáp quang. Không chỉ chú trọng đến chất lượng sản phẩm mà chúng tôi còn luôn cập nhật những sản phẩm mới, chất lượng đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Mọi yêu cầu về sản phẩm cáp quang, chúng tôi đều có thể đáp ứng và sẵn sàng tư vấn 24/24.

Xem thêm: So sánh mạng 4G và Internet cáp quang dành cho gia đình

Bình luận đánh giá

x
Đánh giá: