Cáp và đời sống

Tầm quan trọng của cáp quang biển

22-10-2021, 6:48 pm

Trước đây mỗi lần truy cập Internet bị chậm thường có thông báo cáp bị đứt, gây ảnh hưởng rất nhiểu đến công việc và việc truyền tải thông tin. Vì vậy, công nghệ thông tin hiện nay đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống, công việc, giải trí, ... của mọi người, mọi gia đình, tổ chức. Trong đó cáp quang biển có nhiều ưu điểm vượt trội đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Nhu cầu thông tin ngày càng tăng của mọi người. Cáp quang giúp xác định khoảng cách giữa các quốc gia, châu lục, khu vực, ...Vậy hôm nay Cáp Viễn Thông sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu thêm về loại cáp này.

Tầm quan trọng của cáp quang biển

Cáp quang biển là gì?

Cáp quang biển được hiểu đơn giản là loại cáp truyền tải thông tin tín hiệu toàn cầu. Tức là nó được xây dựng thành một hệ thống cáp quang đi qua tất cả các nước và châu lục trên thế giới qua đường biển. Do cáp quang biển có tốc độ truyền tín hiệu cao hơn và chiếm nhiều ưu thế hơn so với truyền hình vệ tinh.

Nhìn chung, cáp quang chạy trên các nước nên có nhiều tuyến cáp quang khác nhau. Mỗi tuyến cáp được định sẵn lộ trình và quy mô rộng lớn được sở hữu bởi các tập đoàn thiết bị viễn thông trên toàn cầu. Bên cạnh đó, những tuyến cáp có sự giao thoa với nhau đảm bảo việc truyền tải thông tin được thống nhất và nhanh chóng đến các nước khác nhau cũng như khu vực khác nhau trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm: Cáp quang cống kim loại chôn trực tiếp 96FO

Đặc điểm của cáp quang biển

  • Cáp quang biển được cấu tạo như bao loại cáp quang khác, đó là làm từ sợi thủy tinh hoặc từ nhựa. Cáp quang biển truyền tín hiệu ánh sáng và được đặt dưới đáy biển.
  • Đường kính trung bình của sợi cáp quang khoảng 69mm và nặng khoảng 10kg/m.
  • Đối với những vùng biển khá sâu và có địa hình phức tạp, cáp quang được sử dụng sẽ có kích thước và khối lượng nhỏ hơn.
  • Cáp quang biển có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là lõi cáp và vỏ cáp.
  • Một dây cáp quang biển gồm có 8 lớp: Polyethylene, băng Mylar, dây kim loại, chắn nước bằng nhôm, đồng hoặc nhôm ống, Polycarbonate, thạch dầu khí và sợi quang học.
  • Cáp biển có khả năng chống chịu cao khi ở trong môi trường nước biển mặn (nồng độ muối cao). Nói là vậy nhưng loại cáp này không có khả năng chịu được nhiệt độ quá lạnh. Thông thường, cáp quang biển không thể chịu được nhiệt độ nhỏ hơn -800 độ C hoặc đóng băng quanh năm.
  • Cáp quang biển có thể dẫn tín hiệu xung ánh sáng là nhờ diode phát sáng (LED) hoặc diode laser (LD). Sau đó, các xung ánh sáng qua cảm ứng sẽ truyền ngược trở lại đàu phát tạo thành dữ liệu truyền tải nhanh chóng đến nơi mong muốn.
  • Đặc tính của cáp quang là truyền tín hiệu bằng ánh sáng do đó tốc độ truyền tải dữ liệu rất nhanh, thậm chí có thể tính bằng giây. Tín hiệu truyền bằng xung ánh sáng nên rất ít bị nhiễu cũng như bảo mật thông tin tốt hơn so với cáp đồng.
  • Cũng là nhờ đặc tính truyền tín hiệu ánh sáng, không truyền tín hiệu điện mà cáp quang khá an toàn trong quá trình lắp đặt và sử dụng. Khả năng chống chịu tốt và ít nguy cơ cháy nổ.
  • Cáp quang có dung lượng truyền tải cao và độ suy giảm tín hiệu rất thấp.

Đặc điểm của cáp quang biển

Cáp quang là loại cáp được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Mỗi loại cáp quang đều được sản xuất qua những quy trình khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng theo từng mục đích. Cáp quang biển cũng vậy! Loại cáp biển cũng có sự khác biệt rõ ràng so với những loại cáp khác để phù hợp lắp đặt dưới đáy biển.

Để tìm hiểu thêm về các loại cáp quang cần sử dụng cho gia đình hoặc trong ngành viễn thông, vui lòng liên hệ hotline 024 38 68 28 28 - 0904.608.606 hoặc chat trực tuyến với chúng tôi!

Xem thêm: Mua cáp quang chính hãng ở đâu Hà Nội?

Bình luận đánh giá

x
Đánh giá: