Cáp và đời sống

Những loại dây cáp quang được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay

21-10-2021, 4:00 pm

Dây cáp quang là loại cáp được sử dụng nhiều trong viễn thông. Nhờ cấu tạo đặc biệt mà tín hiệu truyền ít bị nhiễu và ổn định. Bài viết này, Cáp Viễn Thông xin giới thiệu những loại cáp quang đang được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. 

Từ lâu, cáp quang đã đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực. Cấu tạo từ các sợi quang làm từ thủy tinh hoặc nhựa plastic giúp cáp quang truyền tín hiệu ít bị nhiễu hơn. Do đặc tính truyền tín hiệu ánh sáng mà loại dây cáp này rất an toàn cho người sử dụng. Cáp quang gồm các sợi quang bó thành, mỗi sợi quang chỉ có đường kính bằng một sợi tóc nên cáp rất nhẹ. Khi lắp đặt cáp quang cũng dễ dàng hơn rất nhiều, tiện lợi trong việc di chuyển thiết bị. Nhu cầu sử dụng cáp quang ngày càng nhiều, việc sản xuất cáp quang phù hợp với từng mục đích sử dụng cũng ngày càng đa dạng hơn.

Để phù hợp với từng hệ thống lắp đặt và thi công trên nhiều mặt bằng khác nhau, các thương hiệu cũng sản xuất đa dạng mẫu mã hơn. Có thể kể đến những loại cáp quang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay như:

Cáp quang FTTH

Cáp FTTH hay còn gọi là dây cáp quang thuê bao. Loại cáp này được các nhà mạng cung cấp Internet ưa chuộng và sử dụng phổ biến. FTTH là tên viết tắt của cụm Fible To The Home. Nhắc đến FTTH chủ yếu có các loại như 1fo, 2fo và 4fo. Chúng thường được dùng cho các hộ gia định và hệ thống mạng Lan nhỏ.

Cáp quang FTTH

Cáp quang treo

Về cơ bản, cáp quang treo có cấu tạo khá giống với cáp quang luồn cống. Điểm khác của cáp quang treo chính là có thêm sợi dây thép gia cường tạo thành hình số 8. Nhờ có sợi dây thép gia cường giúp làm tăng độ đàn hồi của dây và được sử dụng trên các cột điện rất nhiều.

Cáp quang treo

Cáp quang luồn cống

Cáp luồn cống có dạng tròn, vỏ bọc cứng, số sợi quang từ 4 đến 144FO. Loại cáp này thường sử dụng công nghệ ống đệm lỏng giúp sợi quang di chuyển dễ dàng. Đúng như tên gọi, cáp luồn cống sử dụng cho các công trình cần kéo luồn dưới cống bể. Vì vậy cấu tạo của loại cáp này rất đặc biệt tránh bị gập gãy do tác động môi trường hay sự xâm hại từ các loài gặm nhấm.

Có thể bạn quan tâm: Cáp quang luồn cống 16 FO

Cáp quang chôn trực tiếp

Cáp quang chôn trực tiếp khác với cáp luồn cống ở chỗ có thểm lớp vỏ bọc kim loại. Vì vậy cáp quang chôn trực tiếp còn có tên gọi khác là cáp quang cống kim loại. Thông thường, loại cáp này được chôn trực tiếp dưới đất hoặc kéo dưới cống, chống sự xâm hại của chuột bọ cũng như tác động vật lý từ cuốc xẻng.

Cáp quang chôn trực tiếp

Cáp quang dã chiến

Sở dĩ có tên gọi như vậy do loại cáp quang này thường được dùng trong các khu vực quân sự. Thiết kế cáp mềm dẻo và cơ động được cuộn tròn trong bobin. Vì vậy mà loại cáp này di chuyển linh hoạt hơn cũng như dễ tác động kéo ra vào liên tục. Hơn nữa, cáp quang dã chiến có khả năng chịu được các tác nhân vật lý mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng truyền của cáp quang.

Cáp quang ADSS

Cáp quang ADSS là cáp quang treo phi kim loại hoặc cáp quang khoảng vượt. Thiết kế cáp chuyên dụng để treo trên tuyết trục ở khoảng cách cột cách xa nhau 100m, 200m, 500m, 1000m... Cáp có độ bền cao và không bị võng trên các tuyến cáp.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các loại cáp quang đang được ưa chuộng nhất hiện nay, đừng quên gọi hotline hoặc chat trực tuyến với Cáp Viễn Thông nhé!

Xem thêm: Thế nào là cáp quang chuẩn trên thị trường?

Bình luận đánh giá

x
Đánh giá: