(0)
Cáp và đời sống

Điểm khác nhau giữa cáp điều khiển chống nhiễu và cáp điều khiển không chống nhiễu? Nên lựa chọn loại nào?

22-08-2021, 9:10 pm

 Điểm khác nhau giữa cáp điều khiển chống nhiễu và cáp điều khiển không chống nhiễu

Cáp điều khiển là gì?

Cáp tín hiệu hay còn được gọi là cáp điều khiển chúng dùng để truyền tín hiệu từ các thiết bị máy móc đến các thiết bị điều khiển từ xa khi chúng bị hạn chế về khoảng cách và không thể sử dụng được. Trong sản xuất công nghiệp, một hệ thống máy móc muốn hoạt động được phải có đường truyền tín hiệu từ nguồn đến hệ thống điều khiển của nhà máy, do đó có hai loại cáp điều khiển: chúng đáp ứng từng nhu cầu khác nhau.

Cáp điều khiển chống nhiễu

Cáp điều khiển chống nhiễu có cấu tạo như sau:

Lõi dẫn điện gồm nhiều cặp và nhiều lõi bằng đồng hoặc nhôm theo tiêu chuẩn chất lượng và sản xuất.
Áo khoác thường được làm bằng nhựa PVC có tác dụng cách điện theo từng cặp.
Lớp bện đồng lõi có tác dụng chống nhiễu Lớp phủ polyethylene (XLPE) hoặc PVC liên kết ngang, bảo vệ cáp khỏi các ảnh hưởng từ môi trường

Vì cấu trúc có thêm một lớp vải đồng chống nhiễu, lớp này nên được sử dụng để tránh nhiễu trong các khu công nghiệp ở mức cao Tránh bức xạ, nhiễu tín hiệu khi truyền hoặc không làm suy yếu tín hiệu khi truyền trên khoảng cách xa. Lớp lưới đồng cũng giúp cho sợi cáp chắc chắn hơn nên có thể kéo được. Điện áp không đứt cáp. Cáp điều khiển triệt nhiễu có điện áp danh định 600/1000 V được sản xuất theo tiêu chuẩn BS 5467 hoặc IEC 605021. Cáp tín hiệu có điện áp danh định 300/500 V được sản xuất theo tiêu chuẩn BS 5308 hoặc BS EN 50288. 

Xem thêm: Những đặc điểm và ứng dụng đặc biệt của cáp điều khiển chống nhiễu không phải ai cũng biết?

Cáp điều khiển chống nhiễu

Cáp điều khiển không chốngnhiễu

Cáp điều khiển không chống nhiễu là cáp điều khiển có cấu tạo đơn giản hơn nếu không có lớp mạng triệt nhiễu. Vì vậy, nó phù hợp để sử dụng trong môi trường khi nó được sử dụng trong điều kiện sóng hỗn hợp có thể ảnh hưởng đến đường truyền. Trường ổn định, không có bức xạ. Không có lớp lưới chống nhiễu nên cần có kỹ thuật kéo cáp để chống đứt cáp. Tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại phù hợp và tiết kiệm nhất để tránh lãng phí.

Bình luận đánh giá

x
Đánh giá: