--->
0904.608.606 ( Ms Linh) - 0901.38.28.58 ( Ms. Hà) - 0901.753.788 ( Ms Nhung) - 0379.191.088 ( Ms. Hiền)
(0)
Cáp và đời sống

Cáp lõi nhôm là loại cáp gì? Chúng có nhưng ưu điểm nổi bật như thế nào?

Cáp Viễn Thông Hà Nội

01-10-2021, 10:00 am

238 lượt xem

Hiện nay, ngoài các loại dây lõi thép, lõi đồng, trên thị trường dây cáp điện còn có các loại dây cáp điện lõi nhôm. Mỗi loại lõi đáp ứng các điều kiện khác nhau. Tất cả chúng đều có ưu điểm và nhược điểm. Những điểm sau đây là khác nhau. Sau đây, Cáp Viễn Thông sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về dây cáp điện lõi nhôm. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về cáp điện lõi nhôm

Trong thị trường cáp hiện nay, ngoài cáp điện lõi làm bằng chất liệu đồng thông thường, cáp điện hiện nay còn có cáp điện lõi nhôm bọc thép hoặc chất liệu đồng. Đặc điểm của cáp điên có chất dây CCA (Copper Clad Aluminium) được gọi là lõi nhôm, vỏ ngoài là lớp đồng, ngoài cùng là vỏ nhựa cách điện. Sự ra đời của các loại dây cáp điện có lõi nhôm ngày càng thay thế cho lõi đồng do nguồn nguyên liệu khan hiếm và giá thành cao. Hiện tại, một tấn đồng có giá khoảng 8.400 USD. Lúc đó, nhôm chỉ 3.000 USD / tấn nên giá dây CCA chỉ bằng 30% và dây lõi đồng là 50%.

Xem thêm : Cáp 16AWG

Tìm hiểu về cáp điện lõi nhôm

Vì sao cáp lõi đồng lại được ưu chuộng hiện nay

Nhôm có ưu điểm là tương đối nhẹ (nhẹ hơn các chất liệu kim loại dẫn điện khác), rẻ, bền với không khí và ít bị ăn mòn.
Nhôm nhẹ hơn đồng 2,5 lần, trong khi độ dẫn điện bằng 60% đồng. Chúng dẫn điện cùng chiều dài, dây nhôm nặng hơn dây đồng 30%. Nhôm rất dễ kiếm ở Việt Nam, có một số quặng bôxit để nấu chảy nhôm. Vì vậy, việc sử dụng dây dẫn nhôm thay thế dây đồng là vô cùng quan trọng.
Khi dây nhôm được sử dụng trong các mạch điện, thường rất khó nối nhôm. Tuy nhiên, công nghệ hiện tại đã tạo ra một số kết nối. Đồng nhôm, được sử dụng hiệu quả trong hệ thống điện, chịu nhiệt tốt.

Có thể bạn quan tâm: Cáp nhôm 3 lõi vặn xoắn ABC 3x35 mm2 Cadi - NH-1

Lưu ý quan trọng trong lựa chọn dây cáp nhôm

Bên cạnh những ưu điểm thì dây cáp điện lõi nhôm cũng có một số nhược điểm như:

  • Một trong những nhược điểm của dây cáp điện lõi nhôm là điện trở cao hơn 1,64 lần so với đồng. Nói cách khác, cáp nhôm sử dụng nhiều điện hơn. Dây cáp đồng. Do đó có công suất tiêu thụ như nhau. Cáp CCA thường lớn hơn khoảng 1,5 lần so với cáp lõi đồng.
  • Dây nhôm dẫn điện kém hơn dây đồng, điện trở riêng khoảng 0,083 - 0,280 Q.mm2 / m.
  • Nhôm rất khó hàn và mối hàn không an toàn. Độ tinh khiết của nhôm có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức đề kháng cụ thể và khả năng chống ăn mòn của nó. Nhôm được sử dụng làm chất dẫn điện cần có độ chính xác nhất định.
  • Độ tinh khiết 99,5%. Độ bền kéo của nhôm kém, gấp đôi với nhôm cứng, độ bền kéo là 160 N / m2, trong khi độ bền kéo của nhôm mềm là 80 N / mm2. Dây nhôm lõi thép thường được sử dụng làm đường dây tiếp xúc trên không.
  • Trong bảng so sánh giá cũng xin so sánh dây CCA có công suất tiêu thụ tương đương với dây lõi đồng, giá thành chỉ bằng 30%, nhưng tiêu thụ điện năng nhiều hơn.
  • Dây CCA lớn gấp rưỡi dây lõi đồng, công suất tiêu thụ như nhau, giá thành bằng 50%.Một số công ty cũng cho biết, nhôm không thể nóng chảy như đồng nên rất dễ gặp sự cố khi quá tải, do đó, cáp CCA không phù hợp với cáp truyền tải, hiện tại chỉ phù hợp với cáp lắp đặt cố định.

Mỗi loại dây cáp nguồn đều có những ưu nhược điểm riêng. Hiện tại cáp điện lõi nhôm đã dần khắc phục được những nhược điểm của nó cùng với sự cải tiến không ngừng. Cùng với dây cáp lõi đồng, nó đang chiếm lĩnh thị trường dây cáp điện.

Mua dây cáp lõi nhôm ở đâu giá rẻ, chất lượng, uy tín tại Hà Nội?

Cáp Viễn Thông Hà Nội chuyên tư vấn và bán các sản phẩm cáp nói chung và dây cáp lõi nhôm nói riêng với giá rẻ, chất lượng cao. Chất lượng và uy tín của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: Z43, TELVINA, Shangjin ,Alantek,… Sản phẩm dây cáp do Cáp Viễn Thông bán ra, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng vào giá cả và chất lượng. Chất lượng và các chứng nhận toàn diện về CO, CQ…

Cáp Viễn Thông luôn thấu hiểu tâm lý người tiêu dùng và luôn có đội ngũ tư vấn, bán hàng chuyên nghiệp để hỗ trợ khách hàng lựa chọn loại cáp giá rẻ, phù hợp với mình và luôn đảm bảo chất lượng hoàn hảo. Thông qua việc trao đổi kinh nghiệm lựa chọn cáp chất lượng, giá thành rẻ, Cáp Viễn Thông trở thành đối tác tin cậy với bạn trên công trường.  Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp trên website.

Xem thêm: Ưu điểm vượt trội của dây cáp cao su so với dây dẫn thông thường

Share:

twiter face zalo mess

Bình luận đánh giá

x
Đánh giá:

SALE CỰC MẠNH 60%

CABLE KLOTZ SCH2060-E giảm giá cực sốc tới 60%: Chỉ còn 68.000đ/mét. Speaker Cable cao cấp cho quán bar, vũ trường, công trình dự án sale cực mạnh 60%. Hotline 0902.188.722 (Mr.Văn)

Tin xem nhiều