Cáp và đời sống

Cáp quang làm từ chất liệu gì? Cáp quang có tốt hơn cáp đồng?

12-10-2021, 10:35 pm

Từ lâu cáp quang được đánh giá là loại cáp có mức độ truyền tín hiệu tốt hơn cáp đồng, đó là nhờ cấu tạo đặc biệt của cáp quang. Vậy bạn có biết cáp quang làm từ chất liệu gì không? Cáp Viễn Thông sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Cáp quang làm từ chất liệu gì?

Cáp quang là loại cáp truyền tín hiệu ánh sáng. Trong cáp quang gồm các sợi quang dài và mỏng, có đường kính chỉ bằng 1 sợi tóc. Những sợi quang này được làm từ chất liệu thủy tinh tinh khiết hoặc nhựa plastics. Cấu tạo đặc biệt cùng các lớp lõi sắp xếp tối ưu cho phép loại cáp này có thể truyền tải tín hiệu ánh sáng tối đa.

Cáp quang làm từ chất liệu gì?

Trong đó:

  • Lõi cáp: Đây là môi trường phản chiếu của sợi quang và dẫn ánh sáng. Hiện nay, các nhà sản xuất chủ yếu là cáp quang thủy tinh GOF và cáp quang plastics POF.
  • Lớp bọc lõi cáp quang: Lớp này cũng được làm từ thủy tinh nhưng chiết suất nhỏ hơn tạo phản xạ các tia sáng trở về lõi.
  • Lớp phủ: Tiếp đến là lớp phủ dẻo nhằm loại bỏ những tia khúc xạ. Lớp phủ đóng vai trò tránh trầy xước và ngăn chặn hơi nước, giảm tình trạng gập gãy hay uốn cong của cáp quang.
  • Thành phần gia cường: Lớp này có thể chịu nhiệt và chịu được lực kéo căng do được làm từ các sợi Aramit kim loại hoặc lớp thép mỏng dập theo dạng hình sin.
  • Jacket: Đây là lớp bảo vệ ngoài cùng có khả năng chịu nhiệt, bảo vệ các thành phần bên trong mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cáp quang treo F8-M3 Viettel – 24Fo

Cáp quang và cáp đồng, loại nào tốt hơn?

Như đã nói, cáp quang là loại cáp làm từ thủy tinh hoặc plastics và truyền tín hiệu ánh sáng. Trong khi đó, cáp đồng là loại cáp từ dây điện và có chức năng truyền dẫn tín hiệu điện.

So với cáp đồng, cáp quang truyền tín hiệu ít bị nhiễu, có tốc độ nhanh và truyền xa hơn. Do cáp quang có độ suy hao thấp hơn nên khả năng truyền tín hiệu lên đến hàng trăm kilomet. Với lợi thế sợi quang mỏng mà cáp quang có thể tải dung lượng cao hơn cho phép nhiều kênh đi qua. Đây cũng là lý do mà cáp quang được ứng dụng nhiều trong truyền hình cáp. Chính vì đi qua thủy tinh gây phản xạ ánh sáng tốt mà tín hiệu ánh sáng đi qua cáp quang không bị nhiễu và tốt hơn rất nhiều.

Khi tín hiệu đi qua cáp quang không bị suy hao nên việc sử dụng nguồn điện cũng ít hơn. Loại cáp này được đánh giá là loại cáp lý tưởng để truyền tải thông tin dạng số thích hợp cho hệ thống mạng máy tính. Một lợi thế khi dùng cáp quang an toàn cho người sử dụng hay lắp đặt. Như bạn đã biết, cáp quang chỉ truyền tín hiệu ánh sáng, không truyền tín hiệu điện nên tuyệt đối an toàn khi sử dụng.

Đường truyền sẽ không chịu nhiều yếu tố của thời tiết hay môi trường xung quanh nên ổn định khi sử dụng. Vì vậy mà nó cũng được ứng dụng trong nhiều dịch vụ tiện ích có thể kể đến như điện thoại cố định, truyền hình, trang trí...

Cáp quang và cáp đồng, loại nào tốt hơn?

Mặc dù có thể chỉ ra các lợi ích khi sử dụng cáp quang thay cáp đồng nhưng cũng có hạn chế nhất định. Cụ thể chính là chi phí và lắp đặt cáp quang cao hơn so với cáp đồng. Hơn nữa, việc lắp đặt cáp quang cũng tốn sức hơn do đòi hỏi đường nối cáp càng thẳng càng tốt.

>>>Xem thêm: Có nên lựa chọn cáp quang singelmode? Mua cáp quang singelmode ở đâu?

Bình luận đánh giá

x
Đánh giá: